ẤN ĐỘ

Ấn Độ là một quốc gia Nam Á, chiếm hầu hết tiểu lục địa Ấn Độ. Ấn Độ có ranh giới với Pakistan, Trung Quốc, Myanma, Bangladesh, Nepal, Bhutan và Afghanistan. Cộng hoà Ấn Độ xuất hiện trên bản đồ thế giới vào ngày 15/8/1947. Sự thiết lập nhà nước Ấn Độ là đỉnh cao của cuộc đấu tranh của những người tại Nam Á để thoát khỏi ách thống trị của Đế quốc Anh. Ấn Độ có nền văn minh Ấn hà phát triển rực rỡ cách đây 5 ngàn năm và là nơi sinh trưởng của bốn tôn giáo quan trọng trên thế giới. 

 

Tên nước: Cộng Hòa Ấn Độ

Thủ đô: New Delhi

Thành phố lớn nhất: Mumbai

 

V trí đa lý: Ấn Độ có biên giới trên đất liền giáp với Bangladesh (4.053 km), Bhutan (605 km), Myanma (1.463 km), Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa (3.380 km), Nepal (1690 km) và Pakistan (2.912 km). Đỉnh núi cao nhất có độ cao 8.598 m, điểm thấp nhất là Kuttanad với độ cao -2,2 m. Các sông dài nhất là sông Brahmaputra, sông Hằng. Hồ lớn nhất là hồ Chilka. 

 

Địa hình: Ấn Độ đa dạng, bao gồm nhiều miền khí hậu khác biệt từ những dãy núi phủ tuyết cho đến các sa mạc, đồng bằng, rừng mưa nhiệt đới và cao nguyên. Ấn Độ giáp Biển Ả Rập về phía Tây Nam và giáp Vịnh Bengal về phía Đông và Đông Nam. 

Vùng đồng bằng Ấn-Hằng phì nhiêu chiếm phần lớn ở phía Bắc, Trung và Đông Ấn Độ. Về phía Tây của quốc gia này là sa mạc Thar, một hoang mạc hỗn hợp đá và cát. Biên giới phía Đông và Đông Bắc của quốc gia này là dãy Himalayas. Đỉnh cao nhất ở Ấn Độ là lãnh thổ tranh chấp với Pakistan; theo tuyên bố của Ấn Độ, đỉnh cao nhất (nằm ở khu vực Kashmir là K2, với độ cao 8.611 m. Đỉnh cao nhất ở trong lãnh thổ không tranh chấp của Ấn Độ là Kangchenjunga, với độ cao 8.598 m. 

 

Dân số: dân số 1 210 193 422 người (đứng thứ 2 trên thế giới) phân bố trên diện tích 3 287 590 km2 (đứng thứ 7 trên thế giới).

 

Khí hậu: Dựa vào nhiệt độ và lượng mưa, Trung Tâm Khí tượng Ấn Độ phân loại các vùng thành 7 khi vực khí hậu khách nhau, đó là:

Himalaya, Assam, Tây Bengal, khu vực sông Hằng/đồng bằng phía Bắc Ấn Độ (một khu vực rộng lớn của trung tâm phía Bắc Ấn Độ), phía Tây Ghats và bờ biển, Deccan Plateau (Nam Ấn Độ) và Đông Ghats. Thông thường, phía Bắc Ấn Độ lạnh hơn, khu vực trung tâm nóng và khô, phía Nam có khí hậu nhiệt đới.

Thời tiết Ấn Độ được chia ra làm 3 mùa chính: mùa Đông từ tháng 12 đến tháng 2, mùa hè từ tháng 3 đến tháng 5 và mùa mưa từ tháng 6 đến tháng 10. Thông thường, thời gian đẹp nhất để du lịch Ấn Độ là mùa Đông khi thời tiết hầu hết các nơi tương đối mát mẻ và dễ chịu.

Hành chính: Ấn Độ được chia thành 28 bang và  7 lãnh thổ liên bang được chính quyền liên bang quản lý. Các đơn vị hành chính này được phân chia chủ yếu theo biên giới dân tộc và ngôn ngữ hơn là lý do địa lý.

 

Đơn vị tiền tệ: đồng Rupee Ấn Độ.

Tôn giáo:  Ấn Độ có sự đa dạng về mặt tôn giáo. Có 4 tôn giáo lớn được khai sinh ngay trên đất nước Ấn Độ: Ấn Độ Giáo,  Kỳ Na Giáo, Phật Giáo và Đạo Sikh. 4 tôn giáo này dù được khai sinh tại Đông Phương nhưng đã truyền bá ra ngoài biên cương Ấn Độ đến khắp nơi trên thế giới. Ngoài ra còn có Hồi giáo và Thiên Chúa Giáo.

 

Ngôn ngữ: Các ngôn ngữ tại Ấn Độ thuộc một số ngữ hệ khác nhau, trong đó có ngữ hệ Ấn-Aryan (được 72% người Ấn Độ sử dụng) và ngữ hệ Dravidan (được 25% người Ấn Độ sử dụng). Các ngôn ngữ khác tại Ấn Độ thuộc về các ngữ hệ Miến- Tạng, ngữ hệ Nam Á và một số hệ ngôn ngữ phụ và các ngôn ngữ biệt lập.

Ấn Độ có 22 ngôn ngữ chính thức  nhưng ngôn ngữ chính thức thứ nhất  tại Ấn Độ là tiếng Hindi tiêu chuẩn trong khi tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức thứ hai. Hiến pháp của Ấn Độ quy định ngôn ngữ chính thức của Liên bang là tiếng Hindi với hệ thống chữ viết Devanagari.

 

Văn hóa: của Ấn Độ được  phản ánh qua các thói quen, ngôn ngữ, phong tục , kiến trúc

Văn hóa Ấn Độ là kết quả của sự kết hợp giữa các yếu tố để lại từ các cuộc xâm lược , di cư và nhập cư trong suốt quá trình lịch sử của đất nước Ấn độ và được nhận thấy qua nhiều yếu tố.

·         Kiến trúc : lấy cảm hứng từ công trình kiến ​​trúc Hồi giáo như Taj Mahal, di sản của triều đại Mughal.

·         Âm nhạc và khiêu vũ rất đa dạng. Âm nhạc cổ điển chủ yếu là sự kết hợp giữa truyền thống Ấn Độ Hindu của miền bắc và của miền nam Carnatic. Ngoài ra còn có các hình thức âm nhạc trong phim và âm nhạc dân gian.

·       Múa dân gian đa dạng và thay đổi  tùy vùng và cộng đồng. Tuy nhiên múa cổ điển vẫn tồn tại, ảnh hưởng vũ điệu Flamenco của Tây Ban Nha

·         Phim ảnh: được biết đến với tên gọi Bollywood là ngành công nghiệp sản xuất phim tiếng Hindi có trụ sở tại Bombay.

·       Văn chương truyền thống  là hình thức truyền khẩu, hình thức văn viết xuất hiện trễ hơn. Văn học tôn giáo Hindu viết bằng tiếng Phạn, chẳng hạn như kinh Vệ Đà,   Ramayana và Mahabharata, có một vị trí quan trọng trong văn hóa Ấn Độ  và là tiền đề cho các tác phẩm đương đại.

 

Ẩm thực: Ẩm thực Ấn Độ được biết đến bởi sự đa dạng trong các món ăn ở vùng miền và đặc biệt là cách sử dụng gia vị. Có thể nói gia vị là yếu tố quyết định để tạo nên hương vị đặc trưng của món ăn Ấn Độ. Tuy nhiên mỗi khu vực hay mỗi vùng miền ở Ấn Độ lại có những món ăn sử dụng những loại gia vị khác nhau với những đặc trưng và kĩ thuật chế biến riêng. Nhưng nhìn chung đặc trưng trong phong cách ẩm thực Ấn Độ là cách sử dụng nhiều gia vị, hơi cay và không thể thiếu sữa tươi, sữa chua trong cách chế biến.

 

                                                        Cà Ri                                                                            Gà Tandoori
 

Cà Ri

Nhắc đến món ăn đặc trưng và nổi tiếng của Ấn Độ thì chắc hẳn không thể thiếu cà ri bởi đây được xem như quốc hồn trong ẩm thực của đất nước này. Tên gọi cà ri bắt nguồn từ chữ curry trong tiếng Anh có nghĩa là “nước sốt” và chỉ đến nhiều món ăn rộng rãi ở Nam Ấn Độ, được nấu bằng rau và thịt và thường được trộn trên cơm.

Bột cà ri là thành phần bắt buộc trong việc nấu cà ri, đó là một loại bột vàng, mịn và có mùi đặc trưng. Các thành phần khác của món cà ri hết sức đa dạng, phụ thuộc vào nguyên liệu thịt, củ quả chính để nấu cà ri cũng sự sáng tạo trong cách chế biến của người nấu. Có rất nhiều loại cà ri khác nhau như cà ri trứng, cà ri hải sản, cà ri gà, cà ri bắp cải khô, cà ri rau củ…Mỗi món mang một hương vị đặc trưng riêng bởi những nguyên liệu làm nên nó như: các loại rau tạo nên món cà ri trộn rau củ và các gia vị làm nên món cà tím Masala hấp dẫn, các món gà như cà ri gà, cà ri Korma cay vừa, có thể không cay hoặc rất cay như món cà ri Vindaloo, Kadhai...

Gà Tandoori

Một trong những đặc trưng khác của Ấn Độ là các món nướng, từ các loại rau củ, cá, thịt đến gà. Thế giới đồ nướng của Ấn Độ cũng không kém cà ri nhưng có lẽ nổi bật và được yêu thích nhất là món gà Tandoori.

Để chế biến nên món gà Tandoori, gà phải lột toàn bộ da và để nguyên con. Gia vị cho món ăn này bao gồm nhiều loại như sữa chua, nước chanh nguyên chất, tỏi, gừng, rau mùi, hạt tiêu, bạch đậu khấu, đinh hương, muối và phẩm màu trộn lại với nhau. Sau đó bỏ con gà vào bát hỗn hợp gia vị đó, trộn đều chúng vào thân con gà rồi để trong tủ lạnh khoảng 8 tiếng để gia vị ngấm đều. Tiếp đến lấy gà ra khỏi tủ lạnh khoảng 30 phút trước khi nướng. Gà được nướng lên có sắc vàng trông rất hấp dẫn, mùi thơm phức. Gà Tandoori được yêu thích bởi vị ngon và màu sắc bắt mắt của nó, một đĩa gà Tandoori thường được ăn kèm với hành tây sống. Món gà Tandoori ăn ngon nhất là khi vừa nướng xong và sẽ ngon bởi một ít chanh vắt lên miếng gà để làm giảm đi độ cay của món ăn.Thịt cừu nướng 

Ngoài món gà Tandoori, thịt cừu nướng cũng là món ăn được yêu thích của Ấn Độ, món ăn này có nhiều cách chế biến khá lạ. Đó là thịt cừu được đặt trong nồi đất nấu trên bếp than hay bếp củi và trên nắp nồi đặt than hồng để thịt cừu vừa thơm vừa  giữ được độ ngọt của thịt.

 

 

                                                   Thịt cừu nướng                                                                 Cơm Pulao
 

Cơm Pulao 

Gạo và bột mì là hai thực phẩm chính ở Ấn Độ và được coi là món ăn chính trong các bữa cơm. Nổi tiếng trong các món cơm của Ấn Độ đó là cơm Pulao – đặc trưng của ẩm thực chay Ấn Độ.

Người Ấn Độ thường chế biến các món cơm Pulao bằng cách xào gạo với dầu hoặc bơ trước khi cho nước vào để nấu, đến khi cơm chín còn cho thêm chút hạt tiêu, hạt thì là hay quế…để tạo nên hương vị của cơm Pulao.

Tuy nhiên điều tạo nên đặc trưng và hấp dẫn của món ăn không chỉ ở hương liệu mà nằm ở thành phần khác như paneer và những hạt đậu Hà Lan nhỏ. Paneer trong món cơm Pulao của người Ấn Độ là hỗn hợp được làm từ sữa tươi lên men nhẹ đóng thành khối chắc, hơn nữa những viên paneer này không bị vỡ khi xào, nấu. Đặc biệt các gia vị tạo hương thơm đặc trưng cho món cơm không ở dạng tươi, dạng nước mà được rang lên cho khô rồi mới nêm nếm vào cơm. Làm như vậy món cơm Pulao mới đậm đà, lâu tan quyến rũ vị giác thực khách.

Cơm Pulao hấp dẫn bởi sự dung hòa các vị ngọt sữa, trái cây, rau củ và các gia vị một cách khéo léo tạo nên món ăn mang màu sắc hấp dẫn và hương vị tuyệt vời chinh phục những thực khách ăn chay.

 

THẮNG CẢNH và DI TÍCH

Ấn Độ là điểm đến thu hút du khách Việt bởi sự đa dạng tôn giáo cũng như những di sản lừng danh của “nền văn minh sông Ấn” phát triển rực rỡ cách đây 5 nghìn năm.  Từ những đỉnh núi cao nhất trên dãy Himalaya cho đến những bãi biển êm đềm ở Goa, Ấn Độ được biết đến bởi các vùng miền tươi đẹp như:

 

 

                                      Phố cổ Delhi                                                                           Pháo đài Đỏ Delhi

 

 • Phố cổ Delhi: Delhi đã là một thành phố lớn ở trên con đường thương mại cổ từ Tây Bắc Ấn Độ đi Đồng bằng sông Hằng. Nhiều tượng đài cổ, các địa điểm khảo cổ và các tàn tích có tầm quan trọng quốc gia dã được xây nên trong lịch sử của quốc gia này. Các hoàng đế Môgôn đã cho xây một phần của thành phố để làm kinh đô của Đế quốc Môgôn trong một thời gian dài.

 

 

 • Pháo đài Đỏ Delhi - Red Fort chính là kinh thành do Shah Jahan xây dựng năm 1638. Red Fort là tổng hành dinh có tính chất quân sự nên có kiến trúc như một thành quách với vô số ngõ ngách thông thương lẫn nhau có diện tích khoảng nửa cây số vuông dựng lên bằng đá ong đỏ nằm ngay giữa Delhi.

 

 

 • New Delhi: cách thành cổ Delhi 5km về phía Bắc, thủ đô xinh đẹp nổi bật với rất nhiều đường phố dài, các công trình kiến trúc lớn như toà nhà quốc hội, phủ tổng thống, cổng Ấn Độ hay những toà lâu đài cổ được xây bằng đá. Trong công viên ở gần toà nhà quốc hội có một đài thiên văn cổ xây dựng năm 1710, gồm 4 công trình kiến trúc khác nhau để dự báo thời tiết. Ở New Delhi đâu đâu cũng có đền miếu, trong đó nổi tiếng là đền Lakshmi Narayan, Đền này do một gia tộc phú thương tên Birla xây năm 1938 nên thường mang tên đền Birla. Birla và Tata là hai gia tộc rất giàu có và thế lực của Ấn Độ từ cả trăm năm nay, chuyên buôn bán vải vóc tơ lụa. Lotus Temple (hay còn gọi là thánh đường Hoa Sen) ở Bahapur, New Delhi. Đây là nơi cử hành các nghi lễ tôn giáo của đạo BaHa'i, một tôn giáo hiện đại mới được du nhập vào Ấn Độ từ thế kỷ 19. India Gate - công trình này được xây dựng để kỷ niệm hàng ngàn chiến sĩ trận vong trong các cuộc chiến tranh giành độc lập và bảo vệ tổ quốc. Quảng trường rộng hàng chục hécta, trồng cây xanh dày đặc nhưng ít ánh sáng và hầu như không có gì để giải trí.

 

  

                     Đền Laksmi Narayan                                   Lotus Temple                                            India Gate

 

Ngoài ra ở New Delhi còn có nhiều bảo tàng, nhà triển lãm nghệ thuật, trường đại học Delhi nổi tiếng và rất nhiều viện nghiên cứu. Đây là đầu mối giao thông quan trọng, với 5 đường quốc lộ tới năm quốc gia, sáu tuyến đường sắt và hai sân bay. Trong đó, có một sân bay quốc tế được lắp đặt các thiết bị hiện đại. Nhiều thế kỷ nay đây là trung tâm thương nghiệp lớn của miền bắc Ấn Độ. New Delhi còn nổi tiếng với tranh, các tác phẩm điêu khắc, hàng dệt kim, đồ trang sức, đồ đồng và các nghề thủ công mỹ nghệ khác.

 

 • Đền Taj Mahal - được xếp vào một trong 7 kỳ quan thế giới đương đại, lăng mộ cuốn hút du khách nhờ sự lỗng lẫy và không gian mê hoặc như cổ tích. Taj Mahal được xây dựng để tưởng nhớ người vợ quá cố của vua Shah Jehan. Công trình kiến trúc nằm ở thành phố Agra bang Uttar Predesh, cách thủ đô New Delhi 200 km về phía nam.

 

 

                                                 Đền Taj Mahal                                                       Tòa thánh Fatehpur Sikri

 

 • Fatehpur Sikri là tòa thánh ở Ấn Độ được xây dựng TCN. Nó có một cái sân rộng thênh thang, ở giữa sân là toà lâu đài Lamo Mahal, còn có cả các toà lâu đài và các dinh thự khác. Tuy nhiên, không ai đến thăm quan toà thành này cả, nó bị lãng quên 200 năm, cho nên họ còn gọi là toà "thành chết" cổ xưa. Nó được UNESCO công nhận là di sản văn hoá thế giới vào năm 1986.

 

 • Pháo đài đỏ Agra còn được gọi là Lal Qila, Fort Rouge và Pháo đài đỏ của Agra. Pháo đài này cách Taj Mahal 2,5 km về phía tây bắc. pháo đài bị Mô gôn chiếm từ cuối thế kỷ 16 bởi đại đế Akbar. Akbar cho xây pháo đài bằng đá cát đỏ và cẩm thạch trắng làm trang trí. Pháo đài này cũng là chiến trường trong cuộc binh biến Ấn Độ năm 1857, chấm dứt sự cai trị của Công ty Đông Ấn Anh ở Ấn Độ và dẫn đến sự cai trị trực tiếp Ấn Độ trong một thế kỷ bởi Vương quốc Anh.

 

 

                                    Pháo đài đỏ Agra                                                                   Cung điện Hawa Mahal

 

 • Jaipur được mệnh danh là “thành phố màu hồng”, là thủ đô của vùng Rajasthan và có lẽ là thành phố xưa duy nhất được xây theo lối kiến trúc của một thành thị buôn bán. Jaipur được bao quanh bằng những tường thành cao và được chia cắt bằng những đường phố rộng lớn, hai bên đường là những cửa hàng, hầu hết được xây bằng đá hoa cương đỏ, tạo thành một quần thể kiến trúc rất đẹp mắt. Biểu tượng của Jaipur là cung điện Hawa Mahal, xây bằng đá hoa cương đỏ, nằm ngay trung tâm thành phố. Còn được coi là cung điện (Palace of Winds) là một phần của City Palace, được xây bằng đá sa thạch đỏ và hồng, cao 5 tầng và xây theo hình kim tự tháp rất độc đáo.

 

 • Cung điện pháo đài Amber: là một kiến trúc độc đáo pha trộn giữa Hindu và Hồi Giáo Cung điện thành phố Jaipur đây là điểm tham quan đẹp nhất Jaipur với các lâu đài nguy nga, tráng lệ mang kiến trúc độc đáo của Hindu và Hồi Giáo. Các công trình kiến trúc này được chia cách bởi các sân, vườn thượng uyển.

 

  

              Cung điện pháo đài Amber                       Tháp Đại Giác                               Tượng Đại Phật 

 

 • Tháp Đại giác mà người dân địa phương gọi là Chùa Chính, là tâm điểm thu hút khách hành hương ở thị trấn Bodh Gaya. Tháp có hình chóp nhọn với chiều cao 52 mét được xây dựng vào thế kỷ thứ 2. Bốn mặt tháp được chạm trổ rất tinh vi tập trung vào hai chủ đề tôn giáo và thiên văn. Bên ngoài là dòng người hành hương bước đến bên cội bồ đề linh thiêng cành lá xanh tươi dưới ánh nắng ban mai, được bao bọc bởi một vòng tường bằng đá. Ngay dưới chân cây bồ đề rợp bóng mát là phiến đá phủ tấm lụa đỏ được gọi là Kim Cương Tòa, đánh dấu nơi Đức Phật ngồi thiền và giác ngộ.

 

 • Bodh Gaya ngày nay thường được ví von là một ''Liên Hiệp Quốc Phật tự” vì tập trung rất nhiều ngôi chùa của các quốc gia và lãnh thổ như Bhutan, Đài Loan, Myanmar, Nepal, Nhật Bản, Sri Lanka, Tây Tạng, Thái Lan, Trung Quốc, Việt Nam...

 

  

                 Việt Nam Phật Quốc Tự                               Chùa Thái Lan                                     Chùa Trung Quốc

 

•   Người Nhật xây dựng tại đây một tượng Phật bằng đá trắng cao hơn 20 mét có tên là Đại Phật (The Great Buddha Statue) với kinh phí lên đến cả triệu USD, hai bên là hai dãy tượng mười vị đại đệ tử của Đức Phật có kích thước cao bằng người thật.

•   Việt Nam Phật Quốc tự (Vietnam Bouddha Bhumi Vihara) là một ngôi chùa Việt Nam ở Bodh Gaya (Bồ Đề Đạo Tràng) lần đầu tiên có mặt trên đất nước Ấn Độ; tọa lạc trên một khu đất rộng hơn 20 ha, giữa những ruộng đất bao la, cách Bồ đề Đạo tràng và khu thị tứ 2 km về phía Tây Nam. Ngôi chùa được Thượng tọa Thích Huyền Diệu cho xây năm 1987, lễ đặt viên đá đầu tiên vào ngày 24 tháng 5 năm 1987, đó cũng chính là ngày đưa ngôi chùa Việt Nam đầu tiên đi vào hoạt động trên đất Phật; chùa có kiến trúc theo phong cách chùa Việt Nam với cổng tam quan, mái cong. Chùa do kiến trúc sư Nguyễn Bá Lăng thực hiện. Chùa được xây dựng trên một khu đất rộng, gần Bồ đề Đạo tràng, nơi Đức Từ Phụ Thích ca ngồi dưới cội Bồ đề thành đạo cách nay gần 3 thiên niên kỷ, và cũng chính là Thánh tích quan trọng và có ý nghĩa nhất trong bốn Thánh tích của Phật giáo, được khắp năm châu biết đến. Hiện nay tại Bodh Gaya còn có các ngôi chùa Việt Nam khác là chùa Đô Sanh, chùa Viên Giác và tịnh xá Kỳ Hoàn.

•   Hoàng gia Thái Lan thì xây dựng ngôi chùa đồ sộ vào năm 1957 với mái cong vút được mạ vàng óng ánh rất công phu đến từng chi tiết.
•   Chùa Trung Quốc thì có ba tượng Phật ngồi kích cỡ lớn cùng với hình ảnh Vạn Phật khắc trên khắp bốn bức tường.
 
 
Các chùa khác như của Bhutan, Đài Loan, Myanmar, Sri Lanka... mỗi ngôi đều mang một vẻ độc đáo riêng với lối kiến trúc đặc thù theo truyền thống Phật giáo của từng nước.
 
 

 

Thành phố Mumbai (thường được biết đến với tên gọi Bombay – “mẹ của các thành phố”) là thủ phủ của tỉnh Maharashtra. Với 18 triệu dân, đây là thành phố đông dân nhất Ấn Độ. Đến thành phố này, khách sẽ tham quan:

 

 •  Khải hoàn môn: nằm ở thành phố Mumbai, Khải hoàn môn nằm gần bờ biển, đằng sau bến tàu du lịch, đối diện khách sạn Taj Mahal uy nghi, tráng lệ, được xây dựng vào năm 1931, còn có tên là “bia kỷ niệm chiến sĩ Ấn Độ” tưởng niệm những tướng sĩ tử trận trong cuộc đại chiến thế giới lần 1. Công trình được xây dựng tương tự Khải hoàn môn của Pháp, cửa cao 48,7 mét, rộng 21,3 mét, cửa vòm cao 42 mét, đỉnh trên cùng có một chiếc đèn dầu lớn hình tròn với đường kính rộng 3,6 mét. Mỗi khi đến ngày lễ lớn, chiếc đèn này lại được thắp lên. Trên cửa công  trình khắc tên hơn 90.000 chiến sĩ đã hy sinh.

  

                       Khải hoàn môn                                    Vườn quốc gia Borivali                          Hang động Elephanta

 

 • Vườn quốc gia Borivali, tên chính thức là Vườn quốc gia Sanjay Gandhi. Khu vườn quốc gia này có diện tích 104km2, phong phú về hệ động thực vật với 800 loài cây có hoa, 284 loài chim,  5.000 loài côn trùng, 36 loài động vật có vú, 50 loài bò sát và 150 loài bước. Đặc biệt, nơi đây có nhiều loại động vật có nguy cơ tuyệt chủng như: bướm đêm Atlas - loại bướm đêm lớn nhất thế  giới, cây có hoa Karvi nở hoa 7 năm một lần... Trong vườn có 2 hồ nước là hồ Vihar và hồ Tulsi – hai hồ cung cấp một phần nước cho thành phố Mumbai.

 

 • Hang động Elephanta có nhiều kiến trúc chạm khắc tinh xảo trong lòng hang đá xuất hiện từ thế kỷ thứ 5 đến thứ 8. Vào đây, du khách sẽ được chiêm ngưỡng một kiệt tác nổi tiếng trong hốc đá đó là tượng thần 3 mặt Marhesmurty cao 5 mét.

 

Ngoài ra, còn có các điểm tham quan như: đồi Malabar có khu vườn treo ở trên đỉnh đồi – nơi có thể nhìn ngắm bình minh ngoài đại dương, có ngôi đền Phật giáo Jain nổi tiếng và công viên Kamla Nehru với những con đường hun hút, mờ ảo; Marine Drive là con đường dạo dọc bờ biển Chowpatty, nối liền các điểm tham quan lân cận - ban đêm khi những dãy đền được bật sáng - được mệnh danh là “chuỗi hạt của nữ hoàng” thu hút hàng ngàn người đến ngắm biển đêm...

 

 

  LIÊN KẾT WEBSITE

  THỐNG KÊ TRUY CẬP

Trực tuyến 74
Hôm nay 420
Trong tháng 66993
Tổng truy cập 7883076