CAMPUCHIA

Campuchia thuộc khu vực Đông Nam Á, nằm ở Tây Nam bán đảo Đông Dương; phía Bắc giáp Lào, phía Tây và Tây Bắc giáp Thái Lan, phía Đông và Đông Nam giáp Việt Nam, phía Nam và Tây Nam trông ra Vịnh Thái Lan.

Tên nước: Vương quốc Campuchia
Thủ đô: Phnom Penh

Địa hình: 
Campuchia có địa hình đồng bằng thấp trũng tại miền Trung, bao quanh bởi khu vực núi và cao nguyên phía Đông Bắc. Phía Tây Nam là khu vực đồng bằng duyên hải. Địa hình Campuchia có thể được chia thành 4 khu vực theo yếu tố phát triển du lịch như sau:

*** Vùng đồng bằng Đông Nam: bao gồm 6 tỉnh, là nơi có mật độ dân cư cao nhất Campuchia với nhiều dân tộc như: Khmer, Hoa, Việt, Chăm, Thái, Lào… Tại Kom Pong Cham còn có các nhóm dân tộc thiểu số sinh sống như: người Kuoy và người Steang ở huyện Krek và huyện Memut.

*** Vùng trung bộ bao quanh Biển Hồ: bao gồm 8 tỉnh; cư dân chủ yếu là người Khmer, Việt và Chăm, một vài nhóm thiểu số sống trên các khu vực đồi núi như Sa Och, Steang và Samre.

*** Vùng duyên hải Tây Nam: gồm 4 tỉnh: Sihanoukville,  Kampot, Koh Kong và Kep năm dọc theo bờ biển phía Tây Nam. Sihanoukville là tỉnh trung tâm của khu vực. Khoảng 80% dân số tại vùng này là người Khmer, mặc dù người Chăm, Việt, Hoa, Thái và các dân tộc thiểu số cũng sinh sống tại đây. Dân cư tại vùng duyên hải có cuộc sống khá sung túc do thu nhập cao từ nghề đánh bắt và nuôi trồng hải sản. Địa hình vùng duyên hải Campuchia bao gồm cả núi, đồng bằng, bờ biển và vịnh biển với rất nhiều bãi biển cát trắng.

Dầu cọ, dừa, tiêu, sầu riêng và nhiều loại cây trồng khác rất phát triển tại đây, kể cả loại cây nước lợ như đước.

*** Vùng núi và cao nguyên Đông Bắc: gồm 6 tỉnh là vùng có nhiều các dân tộc sinh sống nhất Campuchia, bao gồm: người Khmer, Hoa, Việt, Lào, Thái và 18 dân tộc thiểu số khác như: Pnong, Steang, Kraol, Ro Oung, Tumpun, Tmuon, Bruv, Smil, Kuoy, Ar Norng, Charay, Kreung, Roder, Kha, Sa Och, Kachok, Kavet and Lun.  Người Pnong là chủng tộc đông nhất trong số các dân tộc thiểu số nói trên, chiếm khoảng 45% dân số của nhóm các dân tộc thiểu số.

Sông ngòi: tập trung trong 3 lưu vực chính (Tonlé Thom, Tonlé Sap và Vịnh Thái Lan)

 

Dân số:  Khoảng hơn 14 triệu người (ước tính năm 2010), bao gồm 19 dân tộc, trong đó người Khmer chiếm khoảng 90% dân số phân bố trên 1 diện tích 181 035 km2.

Khí hậu: Nhiệt đới gió mùa. Nhiệt độ trung bình 25-300C. Mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 11. Mùa khô từ tháng 12 đến tháng 4.

Hành chính: Campuchia được chia thành 24 đơn vị hành chính địa phương cấp một gồm 20 tỉnh và 4 thành phố trực thuộc trung ương. Tỉnh được chia thành huyện và huyện đảo, thành phố trực thuộc trung ương được chia thành quận. Dưới huyện là các xã, và dưới quận là các phường. Phường và xã là cấp hành chính địa phương cuối cùng ở Campuchia. Trong một xã có thể có một hoặc nhiều hơn một làng, nhưng làng không phải là một cấp hành chính chính thức.

Đơn vị tiền tệ: đồng  Riel

Tôn giáo: đạo Phật (được coi là Quốc đạo) (95%), còn lại là đạo Hồi và các đạo khác.

Ngôn ngữ: tiếng Khmer

 

Văn hóa: Nền văn hóa Campuchia có lịch sử phong phú đa dạng trải qua nhiều thế kỷ .
 Trong lịch sử Campuchia, tôn giáo có vai trò lớn trong các hoạt động văn hóa. 
 Trải qua gần 2.000 năm, người dân Campuchia đã phát triển một tín ngưỡng Khmer độc đáo với các tín ngưỡng hỗn hợp gồm tín ngưỡng thuyết vật linh bản địa và các tôn giáo Ấn Độ như Phật giáo và Hindu giáo.

 

Ẩm thực: Ẩm thực Campuchia cũng giống như thói quen ẩm thực của nhiều dân tộc thuộc nền văn minh lúa nước trong khu vực châu Á.
 
 Người dân Campuchia có thói quen ăn gạo tẻ và ăn nhiều cá hơn thịt. Vào các ngày lễ tết, nông thôn cũng như thành thị đều có gói bánh tét, bánh ít. Phần lớn trong mỗi gia đình đều có mắm bồ hóc để ăn quanh năm.
 
 Ẩm thực Campuchia ảnh hưởng phong cách mạnh mẽ của Ấn Độ và Trung Hoa, hầu hết các món ăn có vị lạt, ngọt và béo. Món ăn Ấn Độ tìm thấy hầu hết ở các gia vị được dùng chủ yếu là cay như sa tế, ớt, tiêu, nhục, hồi .Món ăn Trung Hoa được tìm thấy nhiều với vị lạt và khá béo, nhiều dầu mỡ nhất là mang phong cách ẩm thực vùng Tứ Xuyên.

 


 Một số món ăn thông dụng

 


 

 Đường thốt nốt
 
Giống như miền Nam Việt Nam có nhiều dừa, Campuchia đặc trưng với sự hiện diện của cây thốt nốt. Hình ảnh cây thốt nốt gắn bó với đời sống của người dân với nhiều công dụng. Lá thốt nốt dùng để lợp nhà, thân cây dùng làm cột. Nước thốt nốt ngọt, chắt lọc từ hoa thốt nốt nên hương vị rất tinh khiết, được nấu thành đường. Đường thốt nốt không chỉ dùng nấu chè, còn có thể nêm vào thức ăn, canh hay các món kho.
Ngoài ra, nước thốt nốt còn chế biến thành một loại rượu nhẹ như rượu vang rất đặc biệt còn có tên gọi là "tức-thốt-chu" (thốt nốt chua).
 
 Chè ngọt
 
 Chè Campuchia rất ngọt, có rất nhiều loại chè khác nhau mà người Campuchia chế biến theo vùng địa phương mang khẩu vị rất lạ. Đặc biệt có món chè thốt nốt - nguyên liệu lấy chủ yếu từ trái thốt nốt.

 

Món ăn từ côn trùng

Người Campuchia rất thích dùng côn trùng để chế biến nhiều món ăn. Từ dế cơm, trứng kiến đến con cà cuống, nhền nhện trong các món chiên, xào, dồn đậu phộng đến hấp cơm hay ngâm giấm đều rất ngon. Đắt nhất vẫn là con cà cuống - một loại côn trùng có ích sống nhiều ở đồng ruộng Campuchia với hương vị thơm cay. So với món ăn chế biến từ côn trùng của Thái Lan và Lào, món ăn chế biến từ côn trùng của Campuchia ít món hơn, chủ yếu vẫn là dế và nhền nhện. Các loại côn trùng khác, hầu hết Campuchia vẫn nổi tiếng là nước xuất khẩu côn trùng sang Thái Lan. Món ăn chế biến từ côn trùng của Campuchia không cầu kỳ và ít gia vị hơn món ăn từ côn trùng của Thái Lan.

 

Mắm bồ hóc

Một loại mắm chế biến theo nguyên tắc giữ được thực phẩm lâu bằng cách ướp muối và đường. Mắm bồ hóc, hay pohok, được làm từ những con cá con tốt nhất, mổ ruột ướp muối rồi để trong tủ đậy kín, vài tháng sau mới đem ra ăn. Có thể nói đây là món ăn truyền thống được chế biến trong đời sống ẩm thực Campuchia.

 

Hủ tiếu Nam Vang

Hủ tiếu Nam Vang có nguồn gốc từ Campuchia nhưng do người Hoa chế biến, nguyên liệu chính là hủ tiếu khô, nước dùng chính là thịt bằm nhỏ, lòng heo nấu cùng. Sau đó trụng sơ mì với nuớc dùng, cho thêm giá, hẹ, thịt bằm cùng lòng heo vào. Đây được xem là món ăn mà ai khi đến Campuchia cũng phải thưởng thức. Tùy theo khẩu vị của từng người, có thể thay thế lòng heo bằng tôm, cua, mực v.v. nhưng nhất thiết phải có thịt bằm. Không giống như hủ tiếu Trung Hoa và hủ tiếu Mỹ Tho của Việt Nam, hủ tiếu Nam Vang có vị ngọt của nước lèo chính là thịt bằm nhỏ khá đặc biệt.

 

THẮNG CẢNH và DI TÍCH

 

PHNOM  PENH

 

Phnom Penh, còn gọi là Nam Vang  là thành phố lớn nhất và là thủ đô của Vương quốc Campuchia. Phnom Penh cùng với Siem Reap là hai thành phố thu hút khách du lịch nội địa và quốc tế của Campuchia. Thành phố này có nhiều toà nhà mang ảnh hưởng kiến trúc Pháp cùng nhiều công trình đặc sắc của kiến trúc Khmer.

Với dân số là 2,2 triệu người (2011), thành phố này là trung tâm chính trị, văn hóa, thương mại của Campuchia.

 

·         Cung điện hoàng gia: là một tổ hợp các tòa nhà được xây dựng từ hơn một thế kỷ trước để phục vụ việc ăn ở, sinh hoạt của quốc vương, gia đình quốc vương và các quan khách nước ngoài, nơi đây còn là nơi diễn ra các cuộc thiết triều, các nghi thức ngoại giao và lễ nghi hoàng gia.

Cùng với Chùa Bạc và rất nhiều công trình kiến trúc khác cộng với nhựng khu vườn với rất nhiều hoa kiểng quý đã nhiều năm tuổi, Hoàng cung và Chùa Bạc tạo thành một quần thể kiến trúc là biểu tượng cho đất nước Campuchia.

 

 

·         Chùa Bạc hay Chùa Phật ngọc lục bảo, là một ngôi chùa nổi tiếng của Campuchia, nằm trong quần thể của Cung điện Hoàng gia Campuchia. Sở dĩ được gọi là Chùa Bạc vì ngôi chùa có đến 5329 miếng bạc lát trên nền nhà, mỗi miếng bạc đều làm thủ công và có trọng lượng 1,125 g. Ngôi chùa có chức năng văn hoá và lưu giữ bảo vật tôn giáo hơn là chức năng thờ cúng, chứa đựng hơn 1650 đồ vật có giá trị. Bức tượng Phật ngồi trên ngọn tháp trung tâm ngôi đền là bức tượng ngọc lục bảo.

·         Bảo tàng quốc gia: gần cung điện hoàng gia, đươc xây dựng vào năm 1917, theo phong cách truyền thống của người Khmer và do vua Sisowath khánh thành năm 1920. Đây là nơi lư trữ những tác phẩm manh tính chất khảo cổ, tôn giáo và nghệ thuật lâu đời nhất của người Khmer từ thế kỷ thứ 4 tới thế kỷ thứ 13.

·         Wat Phnom là một ngôi chùa lịch sử và là một trong những chùa quan trọng nhất ở Phnom Penh. Đây là ngôi chùa linh thiêng thu hút khách hành hương từ mọi miền đất nước và là điểm tham quan không thể bỏ qua của du khách khi du lịch đến đất nước này. Chùa được xây năm 1373. Nằm ở độ cao 27 m so với xung quanh, nó là điểm cao nhất trong thành phố này và cũng là công trình tôn giáo cao nhất. Chùa được một quả phụ giàu có là Daun Chi Penh xây trên một ngọn đồi nhân tạo, sau khi một trận lụt lớn đã cuốn trôi các bức tượng Phật tới đây. Truyền thuyết kể lại rằng sự ra đời của Wat Phnom gắn chặt với sự khởi đầu của Phnôm Pênh.

·       Tượng đài độc lập được nằm tại quảng trường lớn, giao lộ giữa đường Norodom và đường Sihanouk. Tượng đài được khởi công xây dựng năm 1958 và khánh thành ngày 9 tháng 11 năm 1962 nhằm đánh dấu 9 năm độc lập của người Campuchia khỏi áp bức nước ngoài. Công trình là tác phẩm của kiến trúc sư người Campuchia Vann Molyvann gồm tượng đài có hình dạng stupa mô phỏng Angkor Wat và các địa điểm lịch sử khác của Campuchia.

·         Tượng đài Hữu nghị Việt Nam - Campuchia là công trình tượng đài bằng bê tông, được xây dựng cuối những năm 1970 tại thủ đô Phnom Penh, gần Cung điện Hoàng gia để kỷ niệm liên minh Việt Nam - Campuchia, sau khi Quân đội nhân dân Việt Nam tiến vào Campuchia lật đổ chế độ diệt chủng Khmer Đỏ. 

 

 

·         Bảo tàng diệt chủng Tuol Sleng nằm khuất trong khu phố nhỏ Toul Svay Prey ở phía Nam Phnom Penh và khá lạc lõng với cảnh quan xung quanh bởi nó quá cũ kỹ, sập sệ với những hàng rào thép gai bao quanh. Đây là một bảo tàng tội ác diệt chủng của Khmer Đỏ trong thời gian cầm quyền từ 1975 đến 1979 với tên gọi Nhà tù an ninh S21. Nơi đây là trường phổ thông trung học trước khi trở thành trại tập trung của chế độ diệt chủng Khmer Đỏ.

·         Cánh đồng chết Choeng ek Memorial cách Phnom Penh 15km, là nơi chế độ diệt chủng Pôn -pốt đã thảm sát hàng triệu người dân Campuchia trong thập kỷ 70 của thế kỷ 20. Hiện nay nơi đây còn lại nhà thờ, những hố chôn các nạn nhân và 1 tháp trưng bày hàng trăm bộ hài cốt, đầu lâu của các nạn nhân. Mỗi hố chôn đều có thuyết minh, như hố chôn nạn nhân không đầu...

·         Khu vực dọc bờ sông dọc đường Sisowath Quay tập trung các quán ăn và cà phê.

·         Chợ  Chợ cũ (Phsar Chas): nằm trong khu vực phố Tây mới.

                      Chợ mới (Phsar Kanda): nằm trong khu vực phố Tây mới.

                      Chợ trung tâm (Phsar Thmey - Central market): thu hút nhiều khách du lịch do có vị trí thuận lợi 

                                                nhưng  giá cả tại đây thường mắc hơn so với các chợ khác.

                       Chợ Nga (Phsar Toul Tompong)

                       Chợ Olympic: gần sân vận động Olympic, nơi tập trung các xe buýt Open tour Việt Nam.

                       Chợ đêm: nằm gần khu vực phố Tây mới.

 

 

SIEM REAP

Siem Reap là thành phố tỉnh lỵ cùa tỉnh Siem Reap, cách thủ đô Phnom Penh khoảng 320km, nổi tiếng với khu di tích Angkor, một di sản thế giới. Siem Reap có Khu phố Tàu nằm trong khu phố Tây, quanh chợ cũ. Thành phố có sân khấu biểu diễn điệu múa Apsara, các cửa hàng thủ công, các nông trại nuôi tằm và các cánh đồng lúa của vùng nông thôn và làng chài, tràm chim gần hồ Tonlé Sap.

Hiện nay, Siem Reap là một điểm đến nổi tiếng của du khách với nhiều khách sạn và nhà hàng. Các khách sạn nhà hàng nhỏ nằm quanh khu chợ cũ, các cơ sở lớn thì nằm ở giữa sân bay Quốc tế Angkor và dọc theo Quốc lộ 6. Thành phố có sân bay quốc tế nối đến các thành phố trong khu vực châu Á, nối với sân bay Nội Bài, sân bay Đà Nẵng và sân bay  Tân Sơn Nhất của Việt Nam, phục vụ du khách tham quan di sản thế giới Angkor Wat.  

 

Quần thể di tích Angkor – được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa của Thế giới năm 1992, là tên thường gọi của một khu vực tại Campuchia đã từng là kinh đô của Đế quốc Khmer và đã phát triển rực rỡ vào khoảng tk 9 đến tk 15.    

 

 

Phế tích của Angkor nằm giữa rừng và vùng đất canh tác nông nghiệp về phía bắc của Biển Hồ (Tonle Sap) và phía nam của đồi Kulen, gần thành phố Siem Reap ngày nay và là một di sản thế giới của UNESCO. Các ngôi đền của khu vực Angkor có số lượng trên 1000 với kích cỡ và hình dáng khác nhau mang đậm phong cách kiến trúc Khmer, nỗi bật là:

·         Angkor Wat, nằm cách Siem Reap 6 km về phía Bắc được coi là công trình lớn nhất, đặc sắc nhất của toàn thể khu Angkor, một biểu tượng cho sự kết hợp hài hoà giữa nghệ thuật kiến trúc Khmer của người Campuchia và nghệ thuật kiến trúc Hindu của nền Văn hóa Ấn Độ. 

Angkor Wat là đền núi duy nhất ở Campuchia có lối vào chính ở hướng tây, hướng Mặt trời lặn. Đây là 1 khu đền đồ sộ nổi bật trên ánh sáng chói lòa của Mặt Trời. Khu đền gồm 4 tầng nền, càng lên cao càng thu nhỏ lại, mô phỏng hình ảnh "núi vũ trụ Mêru" của người Ấn Độ, xung quanh có hào rãnh bao bọc; bên ngoài bức tường có nhiều hồ chứa nước.

·      Angkor Thom, là thành phố thủ đô cuối cùng và lâu dài nhất của Đế quốc Khmer. Thành được vua  Jayavarman VII xây dựng vào cuối tk 17. Trung tâm của Angkor Thom là đền Bayon, với bốn cửa theo bốn hướng. Kế đền Bayon về phía Tây Bắc là cung điện vua Phimeanakas; từ đó cũng có một trục chạy về phía Đông ra một cửa nữa gọi là cửa “Chiến thắng”.

·         Ta Phrom nằm phía Tây Nam đền Mebon và phía Đông Angkor Thom. Nếu ở các ngôi đền khác, các cư dân thường xuyên chặt cây, tỉa cảnh để tránh cho rừng già bao phủ thì đền Ta Prohm xây dựng thế kỉ XII vẫn giữ nguyên trạng kể từ khi nó được các nhà thám hiểm phát hiện lần đầu tiên vào thế kỉ thứ IX. Ta Prohm là một trong những ngôi đền lớn nhất trong quần thể Angkor. Theo các văn tự cổ, nó bao gồm 260 tượng thần, 39 tháp và 566 toà nhà.
Ta Prohm là đền lãng mạn nhất cũng nằm trong quần thể Angkor, được vua Jayavarman VII xây năm 1186 để tưởng niệm thân mẫu của nhà vua, Jayarajachudanami, dưới dạng tượng Quan Âm bồ tát Bát Nhã Ba và tượng thầy dạy của nhà vua, Jayamangalartha. Cả hai tượng được đặt trong đền. 

 

SIHANOUKVILLE

 

Sihanoukville, tên khác: Kampong Som, là một thành phố cảng ở phía nam Campuchia, bên Vịnh Thái Lan. Diện tích: 868 km², dân số khoàng 200 000 người, có cảng nước sâu duy nhất ở Campuchia, có các bãi biển cát trắng, những dòng nước ấm áp từ Vịnh Thái Lan kết hợp với bầu không khí biển dễ chịu đã tạo nên một địa điểm du lịch giúp du khách tránh cái nóng của khí hậu nhiệt đới.
Thành phố được đặt tên theo cựu quốc vương Campuchia Norodom Sihanouk.    

Hiện có hơn chục hòn đảo ở Sihanoukville cho khách du lịch đến tham quan và nghỉ dưỡng. Có rất nhiều nhà hàng và khách sạn cùng các nhà nghỉ bình dân của người đại phương xây dựng. Các đảo lớn: Koh Rong, Koh Rong Samloem, Koh Tang.

 

Các điểm tham quan tại Sihanoukville

 

·         Các bãi biển: Victory, Independence, Sokha, Ochheuteal, Serendipity và Otres

 

 

·          Tượng đài chiến thắng: nằm gần bãi biển Victory, tượng đài chiến thắng  được xây dựng năm 1985 để làm biểu tượng cho tình hữu nghị giữa Campuchia và Việt Nam và tưởng nhớ chiến thắng của nhân dân Campuchia với sự giúp đỡ của Việt Nam trước Khmer Đỏ.

·         Quảng trường Independence: được xây dựng năm 1985 để tôn vinh nền độc lập và kết thúc chiến tranh tại Campuchia. Quảng trường bao gồm một hội trường mở, Tượng đài độc lập (Vimean Ekareach), một miếu thờ nhỏ, và khu vực công viên.

·         Núi Sihanoukville: cao 132m. Từ trên đỉnh núi, bạn có thể ngắm toàn cảnh  thành phố Sihanoukville, các hòn đảo, các bãi biển từ Otres đến cảng Sihanouk.

·         Nhà thờ St Michael: được xây dựng năm 1962, là nơi cầu nguyện của những người theo đạo Thiên chúa ở địa phương cho đến năm 1975. Từ năm 1975-79, nhà thờ được sử dụng để giam giữ tù nhân, từ năm 1979 được sử dụng làm nhà kho và mở cửa lại vào năm 1993. Có khoảng 50 gia đình thường đến đây cầu nguyện, trong đó có nhiều người Việt Nam. Nhà thờ năm ngay góc đường Boray Kamakor và Kampuchea-Soviet Mittapheap, dưới chân núi Sihanoukville.

 

KAMPOT  là 1 tỉnh phía Nam của Campuchia, cách Hà Tiên khoảng 50km.

 

Các điểm tham quan tai Kampot

 

Cao nguyên Bokor (cao 1080m so với mặt nước biển), cách thị xã Kampot khoảng 8 km, trên Phnom Bokor (núi Bokor) với  một quần thể di tích các tòa nhà kiến trúc thời Pháp trên đỉnh núi gồm khách sạn, sòng bạc, nhà thờ, dinh thự hoàng gia... xây dựng vào đầu những năm 1920. Bokor vào thời thịnh vượng đã từng là nơi nghỉ dưỡng của các quan chức Pháp và du khách nước ngoài ở Đông Dương. Tử trên núi du khách có thể ngắm quang cảnh hùng vĩ của bãi biển và hưởng thụ không khí mát mẻ. Núi Bokor được bao phủ bởi rừng rậm thích hợp cho  du lịch khám phá rừng.

 

·         nhà thờ Công Giáo do Pháp xây dựng năm 1917 như một nhà thờ tỉnh của người Pháp tại Núi Bokor. Nội thất của nhà thờ được giữ gìn cẩn thận. Bên trong, từ những mảnh kính vẫn còn đang được treo từ những cửa sổ cũng như bàn thờ vẫn còn nguyên vẹn.

 

 

·         Chùa Năm Thuyền (Chùa Samprov Pram) : được gọi như vậy vì nơi đây có 5 hòn đá hình giống như 5 chiếc thuyền. Được xây dựng vào năm 1924 bởi nhà vua Monivong, đền thờ tạo ra một khung cảnh độc đáo, từ đền thờ có thể nhìn xuyên qua rừng cho đến bờ biển phía dưới, trong đó có cả đảo Phú Quốc của Việt Nam. Bên trong ngôi chùa, có những bức tranh tường tôn giáo tuyệt đẹp với tuổi thọ gần 90 năm.

·         Casino Pháp cổ ( French Bokor Place Hotel & Casino)  Khu nghỉ dưỡng này được khởi công vào năm 1917 và hoàn thành vào năm 1925, nơi chỉ dành cho giới thượng lưu người Pháp, những người đã sống và làm việc tại Campuchia muốn tránh khỏi sự ẩm ướt và nóng bức của thủ đô Phnom Penh. Điểm đáng chú ý của khu nghỉ dưỡng này là được trang bị đầy đủ các gian hàng mua sắm, bưu điện, nhà thờ và căn hộ cho Hoàng Gia. Đây là những nét văn hóa đặc trưng cho chúng ta biết giới thượng lưu thực dân Pháp đã tiêu khiển thời gian nhàn rỗi của họ như thế nào.

 

 

KRATIE

 

Kratie là 1 tỉnh ở phía Đông cùa lãnh thổ Campuchia, giáp với Strung Treng ờ phía Bắc, Moldukiri về phía Đông, Kampong Thom phía Tây, Kampong Cham và tỉnh Bình Phước (Việt Nam) ở phía Nam. Thủ phủ của tỉnh là quận Kratie.

Đoạn sông Mekong chảy tử Bắc xuống Nam của tỉnh khoảng 140 km, là nơi sinh sống của loài cá heo sông Irrawady,  loài cá và loài chim. Ngoài ra Kratié còn hấp dẫn bởi quang cảnh ven bờ với những ngôi làng và ruộng lúa.

 

 

 

  LIÊN KẾT WEBSITE

  THỐNG KÊ TRUY CẬP

Trực tuyến 33
Hôm nay 1393
Trong tháng 69370
Tổng truy cập 8038577