INDONESIA

Indonesia là một quốc gia nằm giữa Đông Nam Á và Châu Đại Dương, gồm 13.487 hòn đảo, khoảng 6.000 trong số đó không có người ở, rải rác ở cả hai phía đường xích đạo. Năm hòn đảo lớn nhất là Java, Sumatra, Kalimantan (phần Borneo thuộc Indonesia), New Guinea (cùng chung với Papua New Guinea), và Sulawesi.  Indonesia có biên giới trên bộ với Malaysia, Papua New Guinea, và Đông Timor, có chung biên giới với Singapore, Malaysia, Philippines phía Bắc và Australia phía Nam bằng một dải nước hẹp.

Tên nước: Cộng Hòa Indonesia

Thủ đô: Jakarta nằm trên đảo Java là thành phố lớn nhất nước.

Các thành phố lớn khác: Surabaya, Bandung, Medan và Semarang. 

 

Địa hình: Do cấu trúc tổng thể, khí hậu, đặc điểm sinh học, địa hình Indonesia tương đối đồng nhất gồm vùng đồng bằng thấp, ẩm ướt, đầm lầy và vùng cao nguyên. Những vùng đồng bằng rộng lớn bao phủ những hòn đảo lớn như Sumatra, Borneo (Kalimantan) và New Guinea, nhưng trở nên nhỏ hẹp từ Java và Sulawesi. Vùng đất cao dạng núi chỉ có ở Sumatra. Núi lửa hiện hữu trên khắp quần đảo Indonesia.

 

Dân số: dân số 248,648 triệu người phân bố trên diện tích 1 919 440 km2.

Có khoảng trên 300 dân tộc ở Indonesia. 95% trong số họ là người bản địa.

Nhóm dân tộc đông nhất ở Indonesia là người Java (hay người Chà Và), chiếm 41% tổng số dân. Người Java tập trung ở đảo Java nhưng hàng triệu người đã di cư sang sống ở các đảo khác của quần đảo Indonesia. Người Sundan, người Mã Lai và Madura là các nhóm đông dân kế tiếp. Nhiều dân tộc, đặc biệt là ở Kalimantan và tỉnh Papua thuộc Indonesia, chỉ có vài trăm người. Cộng đồng người Hoa chiếm ít hơn 1% tổng dân số Indonesia, nói tiếng Phúc Kiến, tiếng Hẹ.

Việc phân chia và phân loại dân tộc ở Indonesia không cứng nhắc và trong nhiều trường hợp không rõ ràng do có nhiều cuộc di cư, nhiều ảnh hưởng ngôn ngữ và văn hóa.

 

Khí hậu: nằm vắt  ngang trên đường xích đạo, nên Indonesia có khí hậu khá đặc trưng với 2 mùa: mùa khô từ tháng 5 đến tháng 11,12 nhưng vẫn có những cơn mưa bất chợt vào cuối ngày hay ban đêm, mùa mưa từ tháng 1 đến tháng 4. Thường thì tháng 7 là tháng mát và ít mưa nhất trong năm. Nhiệt độ trung bình là 26oC.

Hành chính: gốm 33 tỉnh trong đó có 5 tỉnh có qui chế đặc biệt. Các tỉnh được chia tiếp thành các huyện và các thành phố sau đó thành các quận và các nhóm làng. Sau khi áp dụng các biện pháp vùng tự trị năm 2001, các huyện và các thành phố đã trở thành các đơn vị hành chính chủ chốt, chịu trách nhiệm cung cấp hầu hết dịch vụ nhà nước. Cấp hành chính làng là đơn vị có ảnh hưởng lớn nhất tới cuộc sống thường ngày của người dân, và giải quyết các vấn đề của làng hay khu vực lân cận thông qua một  lurah  hay kepala desa (trưởng làng) do dân bầu.

5 tỉnh có qui chế đặc biệt là Aceh, Jakarta, Yogyakarta, Papua và Tây Papua có mức độ tự trị và ưu tiên hành pháp cao hơn từ chính quyền trung ương so với các tỉnh khác.

 

Đơn vị tiền tệ: đồng Rupiah Indonesia

Tôn giáo: Indonesia là quốc gia có số dân theo Hồi Giáo đông nhất thế giới; tuy nhiên trong Hiến Pháp Indonesia không hề đề cập tới tôn giáo này.

Ngôn ngữ: chính thức là tiếng Bahasa Indonesia, một  phiên bản bị biến đổi của tiếng Malay được sử dụng trong thương mại, hành chính, giáo dục và truyền thông, nhưng hầu hết người Indonesia nói các thứ tiếng địa phương là tiếng mẹ đẻ của họ. Tuy nhiên có hơn 700 thứ tiếng đang được nói ở INdonesia, hầu hết thuộc ngữ hệ Mã lai - đa đảo.

Văn hóa: Văn hoá Indonesia không thuần nhất, là sự hoà hợp đa dạng giữa các nền văn  hoá và phong tục của nhiều tôn giáo, trong đó Hồi giáo có ảnh hưởng lớn (khoảng 86% dân số là người hồi giáo). Tuy nhiên

Ẩm thực: Ẩm thực Indonesia rất đa dạng vì Indonesia gồm 6000 hòn đảo có người sinh sống. Nhiều vùng ẩm thực của Indonesia phát triển dựa trên tính độc đáo riêng về văn hóa của từng vùng văn hóa và trên các ảnh hưởng từ nước ngoài.

 

THẮNG CẢNH và DI TÍCH

Trên đảo Java

JAKARTA 

Jakarta là thủ đô của nước cộng hòa Indonesia đồng thời là một thành phố đô thị rất lớn, sắc màu rực rỡ với dân số hơn 9 triệu người. Jakarta cũng là trung tâm chính trị, kinh tế và văn hóa của Indonesia nơi tập trung nhiều tòa nhà của chính phủ, những trung tâm tài chính và bên cạnh đó là những trung tâm âm nhạc, viện bảo tàng và quảng trường… 

Sức hấp dẫn của Jakarta là những kiến trúc cổ của vương quốc Java xưa xen lẫn những ngôi nhà cao tầng hiện đại.

 

Một số điểm tham quan hấp dẫn ở Jakarta

 

   

                              Thánh đường Hồi Giáo Istiqlal                                            Vườn quốc gia Ujung Kulon

 

Thánh đường Hồi Giáo Istiqlal, lớn nhất Đông Nam Á, là thánh đường quốc gia của Indonesia, được xây để kỷ niệm Độc lập Indonesia. Tên gọi “Istiqlal” là 1 từ ả rập có nghĩa là “độc lập”. Ngôi thánh đường được mở ra cho công chúng ngày 22 tháng 2 năm 1978. Vị trí : tọa lạc gần quãng trường Merdeka và nhà thở Jakarta..

 

Old Batavia

Trong thời kỳ hoàng kim suốt thế kỷ 16, Old Batavia (tên do người Hà Lan đặt) được gọi là “Nữ hoàng của phương Đông” hay “Viên ngọc của Châu Á” . Bến cảng Sunda Kelapa tấp nập với những thuyền vận chuyển đá quý, hạt tiêu, chè, cà phê, đồ gốm và các sản vật của các nhà buôn từ Châu Ấu, Trung Quốc và Ấn Độ. Toàn bộ Old Batavia là một khu vực rộng lớn bao gồm nhiều công trình của người Hà Lan  như Tòa án, ngân hàng, pháo đài, kênh rạch…

Ngày này, chính quyền Jakarta đã quyết định Old Batavia thành  khu bảo tồn quan trọng vì hầu hết các công trình vẫn còn nguyên vẹn với các điểm tham quan: Bảo tàng hàng hải, bảo tàng Fatahillah (bảo tàng quan trọng nhất Jakarta), quảng trường Fatahillah, bảo tàng mỹ thuật và bảo tàng gốm sứ…

 

The thousand Islands

Thousand Islands hay Kepulauan Seribu là 1 chuỗi đảo gồm 110 hòn đảo nằm trong vịnh Jakarta, cách trung tâm thành phố

45 km về phía Bắc. Đây là một nơi lý tưởng cho các hoạt động lặn biển, bơi, đánh cá, hoặc tắm nắng  và nghe tiếng chim hót và sóng biển. Thousand Islands còn là nơi bảo tồn cùa các rạn san hô, nhiều loài cá và 17 loài chim biển, đặc biệt là nơi sinh sản của loài rùa đồi mồi và rùa xanh được nuôi trên dảo Pramuka. Hầu hết các đảo được bao quanh bởi dừa và rừng ngập mặn.

 

Vườn quốc gia Ujung Kulon là một vườn quốc gia tọ a lạc tại mũi cực Tây của đảo Java, Indonesia. Vườn này bao gồm các nhóm đảo núi lửa Krakatoa và các đảo bao gồm Handeuleum và Peucang. Vườn có diện tích 1.206 km² (trong đó 443 km² là biển), phần lớn vườn nằm ở bán đảo vươn ra Ấn Độ Dương.

Đây là vườn quốc gia đầu tiên của Indonesia và được UNESCO công nhận là di sản thế giới năm 1992  vì có rừng mưa nhiệt đới đồng bằng còn lại lớn nhất ở Java.

 

 

Khu giải trí Ancol Dreamland  là công viên giải trí lớn nhất và phổ biến nhất ở Jakarta,  nằm cạnh biển, mở cửa năm 1966 và đang là khu du lịch lớn nhất Đông Nan Á, có sân golf tổ chức giải vô địch thế giới hàng năm, có công viên giải trí theo chủ đề, khách sạn và các khu vui chơi giải trí khác như tắm biển, hoạt động dã ngoại, bowling, mua sắm, ăn uống. Fantasy World  hay Dufan là công viên chủ đề đầu tiên được phát triển bởi Ancol và là công viên giải trí lớn nhất Indonesia bao gồm các trò chơi như tàu lượn cao tốc, tàu vượt thác… Có một rạp hát mở với sự trình diễn của những nghệ sỹ địa phương

 

Bảo tàng quốc gia của Indonesia là bảo tàng nổi tiếng nhất trong số 32 bảo tàng ở Indonesia, nằm ở phía tây của quảng trường Merdeka, là nơi trưng bày những hiện vật của lịch sử, văn hóa và khảo cổ ở Indonesia.

Bảo tàng Quốc gia ở Jakarta được xây dựng vào năm 1778 bởi J.M.C.Rademacher, một trong những người sáng lập ra Hiệp hội Khoa học và Nghệ thuật Batavia.

 

Đài tưởng niệm quốc gia Monas là một đài tưởng niệm bằng đá cẩm thạch cao 137m, với đỉnh được trang trí bởi 35kg vàng.

Công trình này được xây dựng từ năm 1961, mãi đến 14 năm sau mới hoàn thành. Đây là biểu tượng của sự tranh đấu của người dân Indonesia chống ách đô hộ của thực dân.  Hiện nay có thang máy đưa khách lên trên đỉnh tháp, từ đây khách du lịch có thể nhìn ngắm toàn thành phố Jakarta.

                      

                                       Bảo tàng quốc gia của Indonesia                        Đài tưởng niệm quốc gia Monas

 

BOROBUDUR

là một ngôi đền tháp Phật giáo lớn ở miền trung đảo Java. Tên Borobudur có gốc từ Vihara Buddha Ur  trong tiếng Phạn, có nghĩa là "chùa thờ Phật trên ngọn núi".

Ngôi đền tháp này được xây dựng dưới vương triều Sailendra vốn sùng đạo Phật (tk thứ 8 đến tk thứ 9).

Tọa lạc trên đỉnh đồi giữa vùng đồng bằng phì nhiêu, Borobudur nổi lên đột ngột giữa lòng chảo, chung quanh là núi rừng. Từ chân đồi khách phải trèo hơn 15m mới lên tới nền đền. Cấu trúc ngôi gồm 12 nền tầng to, nhỏ, vuông, tròn xen kẽ, chồng lên nhau tạo thành một khối cao 42 m. Chiều dài mỗi cạnh nền dưới cùng là 123 m, được trang trí với 2.672 tấm chạm khắc nổi và 504 bức tượng Phật. Một mái vòm chính, nằm ​​ở trung tâm của tầng trên cùng, được bao quanh bởi 72 pho tượng Phật ngồi trong một bảo tháp.

Sau khi vương triều Phật giáo Sailendra sụp đổ, ngôi đền đã bị lãng quên trong suốt 10 thế kỉ. Năm 1970, chính phủ Indonesia phải kêu gọi UNESCO giúp đỡ. Một bản phục chế Borobudur của UNESCO, bao gồm 600 nhà phục chế có tên tuổi trên thế giới đã tiến hành trùng tu lại ngôi đền trong suốt 12 năm trời và tiêu tốn mất 50 triệu đôla Mỹ. 

Ngày nay, Borobudur đã được phục hồi, tuy không được hoàn toàn như trước, nhưng đã thể hiện được dáng dấp và làm khách tham quan vô cùng ngưỡng mộ, xứng đáng là một trong những kì quan nổi tiếng của châu Á.

 

 

PRAMBANA

là một quần thể đền Hindu giáo nằm cách thảnh phố Yogyakarta 18 km,

Ngôi đền Prambanan gắn liền với truyền thuyết Roro Joggrang (Truyền thuyết kể về một chàng trai rất trẻ và mạnh mẽ là Bandung Bondowoso, anh ta muốn cưới một nàng công chúa tên là Roro Jonggrang và đã được cha của công chúa đồng ý. Công chúa không yêu Bandung Bondowoso nhưng không có cách nào từ chối nên đã đã nghĩ là cách là yêu cầu Bandung Bondowoso xây dựng 1000 ngôi đền trong một đêm trước khi gà gáy. Với sức mạnh và sự giúp đỡ của các vị thần, Bandung Bondowoso đã xây dựng được 999 ngôi đền nhưng không hoàn thành được vì công chúa đã giã gạo để gà gáy sớm hơn. Điều này làm Bandung Bondowoso tức giận và chàng đã chuyển  công chúa vào một tảng đá).

Đền Prambanan được xây dựng từ thế kỷ thứ 9, đã bị lãng quên và chỉ còn lại tàn tích cho đến thế kỷ 18, những nhà khảo cổ Hà Lan đã tìm ra và ngôi đền được khôi phục dần cho đến nay. Prambanan được UNESCO công nhận là di sản văn hóa năm 1991.

 

 

 

BALI

                                                                                                                     

Bali là hòn đảo nằm giữa đảo Java về phía Tây và đảo Lombok về phía đông. Là một trong 33 tỉnh của Indonesia với thủ phủ là Denpasar, Bali  là hòn đảo nổi tiếng nhất của Indonesia với sự hòa quyện của núi non hùng vĩ và những bãi biển đẹp, với những con người  thân thiện, những thửa ruộng bậc thang tươi tốt, nền văn hóa rực rỡ với hàng trăm ngôi đền chạm khắc tinh xảo. Ngoài ra Bali còn thu hút du khách bằng những vũ điêu truyền thống và những khu nghỉ dưỡng nổi tiếng nhất thế giới.

Bên cạnh những hoạt đông vui chơi liên quan đến biển, Bali còn có nhiều điểm tham quan:

 

  

                                        Đền thờ Pura Besakih                                                                       Đền Tanah Lot

 

  • Đền thờ Pura Besakih nằm trên sườn phía tây của núi Agung phía đông Bali, được coi là Đền Mẹ Hindu – Bali. Đây là ngôi đền của Hindu giáo, là trung tâm đời sống tôn giáo và văn hóa của Bali. Nằm ở độ cao 900m, ngôi đền Pura Besakih là phức hợp cuả 22 ngôi đền trên sáu bậc thang, cung cấp một cảnh quan thiên nhiên vô cùng đẹp và kiến trúc ngôi đền cũng đầy tính nghệ thuật.
  • Đền Tanah Lot  là ngôi đền cổ kính ở Bali tọa lạc trên một tảng đá giữa biển. Được xây dựng từ thế kỷ 16, ngôi đền Tanah Lot là nơi người dân Bali tỏ tấm lòng thành kính với vị thần biển cả. Tanah Lot còn là nơi tuyệt vời để ngắm hoàng hôn ở Bali.
  • Đền Uluwatu hoặc Pura Luhur Uluwatu, một trong sáu ngôi đền chính được cho là trụ cột tinh thần của Bali, nổi tiếng với vị trí tuyệt đẹp, nằm trên đỉnh một vách đá dốc khoảng 70 mét trên mực nước biển.
  • Đền Ulun Danu  là ngôi đền nằm ở phía tây của hồ Beratan trong Bedugul, trung tâm Bali. Ngôi đền này được xây dựng từ thế kỷ 17, là nơi thờ phượng ba vị thần Brahma – Vishnu – Shiva và nữ thần hồ Dewi Danu. Ngoài ý nghĩa là nơi tâm linh, với cảnh quan và không khí mát mẻ đây cũng là nơi nghỉ cuối tuần của nhiều người dân Bali và khách du lịch.
  • Núi lửa Kintamani và núi Batur  Núi Batur được biết đến là núi lửa Kintamani, là một điểm du lịch hấp dẫn nằm ở vùng núi trung tâm của Bali. Cảnh quan thiên nhiên với hồ Batur ở trên miệng núi lửa, xung quanh là những con đường quanh co với hồ Toya Bungkah, đền Pura Ulan Danu Batur và suối nước nóng. Kintamani bao gồm ba ngôi làng chính bao gồm Penelokan, Batur, và Kintamani và một số làng cổ ở quanh hồ Batur.

 

       

                                        Đền Ulun Danu                                                                    Núi lửa Kintamani và hồ Batur

                      

 

 

 

 

 

  LIÊN KẾT WEBSITE

  THỐNG KÊ TRUY CẬP

Trực tuyến 48
Hôm nay 370
Trong tháng 66943
Tổng truy cập 7883026