TẾT QUÝ MÃ0 | KINH NGHIỆM ĐỂ ĐI MÁY BAY DỊP TẾT 2023 | HÀNH TRÌNH THÚ VỊ

Những ngày Tết Quý Mão 2023 đang cận kề, về vấn đề nhu cầu đi lại của hành khách sẽ tăng cao hơn. Để có hành trình về quê, du lịch dịp Tết được suôn sẻ, thú vị, hãy cùng Du lịch Hòa Bình Việt Nam chia sẽ những kinh nghiệm đi máy bay hữu ích vào dịp Tết 2023 này nhé.

 

Một số lưu ý chung cho quý hành khách đi máy bay dịp Tết 2023, để có một hành trình trọn vẹn và an toàn:

* Quý khách kiểm tra lịch bay trước ngày khởi hành.

* Và chuẩn bị đầy đủ giấy tờ tùy thân.

* Quý khách nên kiểm tra hành lý theo tiêu chuẩn và điều lệ vận chuyển.

* Trước chuyến bay tối thiểu 3 tiếng, quý khách có mặt tại quầy làm thủ tục Chek in.

* Để tiết kiệm thời gian, quý khách có thể làm thủ tục trực tuyến (trường hợp không có hành lý ký gửi và trẻ nhỏ).

* Luôn theo dõi thông tin trên màn hình hiển thị chuyến bay tại cửa khởi hành.

* Vẫn thực hiện thông điệp 2K của Bộ Y tế “Khẩu trang – Khử khuẩn”.

 

Lưu ý mới dành cho hành khách đi lại bằng đường hàng không qua cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất:

 

1. Tại sảnh A, lối vào quầy thủ tục sẽ được mở tại cửa D2, D3, D4:

 • Hành khách của Vietnam Airlines (VN) sẽ làm thủ tục tại các đảo A-B, C-D;
 • Hành khách của Vasco, Pacific Airlines (0V, BL) thực hiện làm thủ tục tại đảo E, đảo F;
 • Hành khách của Bamboo Airways, Vietravel Airlines (QH, VU) sẽ làm thủ tục tại đảo G và H.
 • Đối với hành khách của các hãng VN, 0V, BL sau khi làm thủ tục xong sẽ thực hiện di chuyển theo thang cuốn lên lầu 1 để thực hiện làm thủ tục an ninh soi chiếu và ra cửa khởi hành.
 • Đối với hành khách của hãng QH, VU sẽ vào cửa D3, D4 làm thủ tục xong, sau đó sẽ theo 2 máy soi chiếu cuối đảo H để làm thủ tục an ninh và di chuyển lên lầu 1 để ra phòng chờ.

2. Đối với hành khách của Vietjet Air di chuyển tới sảnh B theo cửa D6, D7 

Quý khách vào làm thủ tục hàng không tại các đảo thủ tục I, J, K. Sau đó sẽ theo luồng zích zắc trước khu vực an ninh soi chiếu để xếp hàng vào làm thủ tục. Trong trường hợp hành khách đông sẽ được xếp hàng dài qua cửa D8 lần lượt để vào làm thủ tục an ninh soi chiếu.

Để giảm thời gian xếp hàng, ngoài việc làm thủ tục hàng không tại quầy, hành khách có thể tự làm qua các hình thức:

 • Làm thủ tục trực tuyến trên trang web/mobile check-in của hãng hàng không. (Xem thêm thủ tục check-in trực tuyến của một số hãng bay tại các trang web: Vietnam Airlines, Vietjet Air, Bamboo Airways, Jetstar…)
 • Làm thủ tục qua hệ thống kiosk check-in tự động tại sân bay (Vietnam Airlines/Pacific Airlines/Vasco bố trí đối diện đảo A/B, Bamboo Airways bố trí đối diện đảo H, Vietjet Air bố trí hai cánh phía trong cửa D5/D6).

Trường hợp không có hành lý ký gửi, hành khách đi đến khu vực kiểm tra an ninh sau khi đã tự làm check-in.

Sau khi làm xong thủ tục, hành khách cần nhanh chóng hoàn tất kiểm tra an ninh và ra cửa khởi hành; không đi ra ngoài sảnh để tránh bị trễ chuyến bay. Trong quá trình xếp hàng kiểm tra an ninh, nếu hành khách nhận thấy có thể chậm giờ chuyến bay, vui lòng liên hệ với nhân viên phục vụ hành khách/nhân viên đại diện hãng hàng không để yêu cầu được hỗ trợ.

3. Vì lý do an ninh:

Quý hành khách không nên đeo kính đen và luôn mang theo hành lý/tài sản của mình; không để xa ngoài tầm kiểm soát để tránh thất lạc.

4. Hành khách chuẩn bị các giấy tờ liên quan để kiểm tra an ninh: 

Giấy chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Hộ chiếu đối với người lớn; Giấy khai sinh, giấy chứng sinh đối với trẻ em, trẻ sơ sinh… hoặc các loại giấy tờ thay thế khác theo quy định của pháp luật (Hành khách phải cầm thẻ lên tàu bay, giấy tờ tùy thân để xuất trình cho nhân viên kiểm soát an ninh). Đối với hành khách đi chuyến bay quốc tế, lưu ý hộ chiếu phải còn hạn trên 06 tháng.

5. Quá trình soi chiếu:

Hành khách vui lòng cởi áo khoác/mũ/giày dép/thắt lưng, vật dụng cá nhân để vào khay đưa qua máy soi, không để hành lý/tài sản của mình chung khay với người khác. Trong quá trình soi chiếu, hành khách chủ động theo dõi, kiểm tra lại hành lý/tài sản trước khi rời khỏi điểm soi chiếu để tránh thất lạc, cầm nhầm tài sản. Chất lỏng, máy tính xách tay/máy tính bảng để vào khay riêng, không để chung với hành lý xách tay khi đưa qua máy soi. Cấm để trong hành lý các đồ vật/vật phẩm nguy hiểm theo quy định (Bảng thông tin chi tiết đặt tại các khu vực quầy làm thủ tục và trước máy soi an ninh).

Hành khách cần xếp hàng, giữ trật tự, di chuyển theo luồng tuyến/lối đi đã được bố trí khi làm thủ tục và kiểm tra an ninh. Tuân thủ nghiêm túc các hướng dẫn của lực lượng kiểm soát an ninh hàng không.

6. Trong dịp cao điểm Tết:

Số lượng hành khách đi tàu bay rất đông, hành khách nên chủ động sắp xếp thời gian làm thủ tục trước thời điểm khởi hành 120 phút đối với chuyến bay quốc nội và 180 phút đối với chuyến bay quốc tế.

Quầy thủ tục sẽ đóng 40 phút trước giờ khởi hành đối với chuyến bay quốc nội và 50 phút trước giờ khởi hành đối với chuyến bay quốc tế; cửa ra tàu bay sẽ đóng 15 phút trước giờ bay.

Để tránh quá tải, ùn tắc tại khu vực sảnh công cộng, hành khách nên hạn chế cho người nhà đưa đón và không đến quá sớm so với giờ khởi hành.

7. Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất:

Tại sân bay Tân Sơn Nhất đã triển khai thay đổi hình thức truyền đạt thông tin chuyến bay từ phát thanh sang thể hiện trên màn hình hiển thị thông tin (FIDS). Thông tin chuyến bay tại các màn hình được cập nhật liên tục, hành khách chú ý theo dõi để biết giờ ra cửa khởi hành đảm bảo không bị lỡ chuyến. (Cảng chỉ duy trì phát thanh tự động 01 mẫu câu “Gate Change – Thay đổi cửa khởi hành”).

8. Hành khách sử dụng xe ô tô vào nhà ga quốc nội được phân loại như sau:

 • Làn A: dành cho phương tiện đưa khách đi máy bay
 • Làn B: dành cho các phương tiện đón khách, xe buýt.
 • Làn C: dành cho các phương tiện đón khách, dành cho xe taxi.
 • Làn D, D1, D2 (trong nhà xe TCP): Dành cho xe công nghệ, xe kinh doanh vận tải đón khách (Xe hợp đồng, taxi).
 • Điểm đón xe buýt: tại cột 13 – làn B ga quốc tế đến; cột B15-B17 ga quốc nội.

Lưu ý: Thời gian dừng đỗ xe trước sảnh nhà ga không được quá 3 phút. Trường hợp dừng đỗ lâu, hành khách phải gửi xe tại nhà xe TCP phía trước ga quốc nội.

-------------------------------------------------------------------------
CÔNG TY CỔ PHẦN DU LỊCH HÒA BÌNH VIỆT NAM

Địa chỉ: 60 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Tp Hồ Chí Minh, Việt Nam
Điện thoại: (+84) 28 730 69 888 / 1800 64 64 68
Fax: (+84) 28 39 304 416
Web: www.peacetour.com.vn
Email: peacetour@hcm.vnn.vn

Công ty thành viên :

DOI-TAC-HOA-BINH
DOI-TAC-HOA-BINH
DOI-TAC-HOA-BINH
DOI-TAC-HOA-BINH
DOI-TAC-HOA-BINH